AV Comm Thailand

นิตยสารออนไลน์ด้านภาพ และเสียง

ใช้สำหรับห้องเรียน สำนักงาน ห้อง/หอประชุม
เยี่ยมห้างฯวีระซัพพลายส์
 
 

     AV Comm มีโอกาสเยี่ยมผู้ค้าโสตทัศนูปกรณ์เป็นรายแรก คือ หจก.วีระซัพพลายส์ เพราะคุ้นเคยกัน โดยเฉพาะเจ้าของคือคุณ สังข์สิทธิ์ วีระไวทยะ ที่ได้เอื้อเฟื้อบทความให้กับเราเป็นจำนวนมาก หจก. วีระซัพพลายส์ ถือเป็นผู้ค้าโสตทัศนูปกรณ์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย ที่ยังดำเนินธุรกิจนี้อยู่ จึงไม่น่าแปลกใจที่ห้างฯนี้ตั้งอยู่กลางเมืองของกรุงเทพฯเก่า คือ ย่านสวนมะลิ ที่อยู่ระหว่างโรงพยาบาลกลาง และโรงพยาบาลหัวเฉียว ขณะที่ผู้ค้ารายอื่นๆ ถ้าไม่อยู่ชานกรุง เช่นย่านลาดพร้าว ย่านสุทธิสาร ก็อยู่ลึกตามหมู่บ้านจัดสรร หรือจังหวัดใกล้เคียงกับกรุงเทพฯไปเลย

  หจก. วีระซัพพลายส์ แม้ไม่อยู่บนถนนใหญ่ แต่ก็อยู่ในซอยที่กว้างและลึกจากถนนใหญ่เพียง 6 คูหาของอาคารพาณิช
เมื่อเราไปถึงก็พบว่าเป็นอาคารพาณิช 2 คูหา สูง 4 ชั้น ประตูหน้าที่เป็นกระจกใส ถูกคล้องด้วยโซ่ เมื่อเรากดกริ่งเรียกสักพัก คุณ สังข์สิทธิ์ ก็เดินออกมาเปิดประตูแล้วเชิญเราเข้าข้างใน โอ้โฮ้ภายในเต็มไปด้วยหีบสินค้าเรียงซ้อนสูงท่วมหัว เหลือช่องแคบๆพอให้คนๆเดียวเดินผ่าน ซึ่งคุณสังข์สิทธิ์ เคยมีบ้านอยู่ในซอยพร้อมพงษ์ (สุขุมวิท 39) และมีโกดังใหญ่อยู่ที่นั่น แต่เมื่อประสพปัญหาทางธุรกิจก็ได้ขายบ้านใช้หนี้ แล้วย้ายสินค้ามาเก็บไว้ที่ทำงานเต็มไปหมดทั้ง 4 ชั้น
แล้วคุณสังข์สิทธิ์ ก็พาเราขึ้นไปบนชั้น 2 ที่เป็นสำนักงานสำหรับพนักงาน 6 คน

เมื่อเราถามว่า หจก.วีระซัพพลายส์ มีความชำนาญด้านไหนมากที่สุด คุณสังข์สิทธิ์บอกว่า ต้องถือว่าชำนาญด้านเครื่องมือที่ใช้เลนส์ ที่มีความแม่นยำสูง เพราะเคยค้าอุปกรณ์ถ่ายรูป โสตทัศนูปกรณ์ กล้องจุลทัศน์ กล้องดูดาว กล่องส่องทางไกล และเครื่องมือสำรวจ แต่ปัจจุบันเหลือเพียงโสตทัศนูปกรณ์
เมื่อถามว่าสินค้นอะไรที่สร้างชื่อให้กับหจก.วีระซัพพลายส์มากที่สุด คุณสังข์สิทธิ์บอกว่า ก็ต้องเป็นสไลด์มัลติวิชั่น คือการใช้เครื่องฉายสไลด์หลายๆเครื่อง ให้ทำงานสัมพันธ์กันทั้งภาพและเสียง

    ซึ่งคุณสังข์สิทธิ์ได้สังเกตเห็นว่ามีผู้ซื้ออุปกรณ์เหล่านี้มาแล้วไม่ได้ใช้ เพราะใช้ไม่เป็น หรือระบบไม่เข้ากัน แล้วนำไปเก็บในตู้เก็บของบ้าง เก็บตามชั้นวางของบ้าง หรือกองไว้ตามพื้นหรือตามมุมห้อง คุณสังข์สิทธิ์จึงรับออกแบบระบบ รับติดตั้งระบบ สอนการใช้อุปกรณ์ สอนการผลิตสื่อในระดับมืออาชีพให้กับโปรดักชั่นเฮาส์ และได้นำอุปกรณ์เสริมใหม่ๆมากมายมาแนะนำให้กับคนไทย บางยี่ห้อก็เคยดังมากในต่างประเทศ และยังมีสินค้าอีกมากมายที่มาดังในประเทศไทย ก่อนที่จะไปดังในประเทศอื่นๆ
ด้วยความรู้อย่างกว้างขวาง จึงสามารถจัดระบบที่ทั้งดีกว่าและถูกกว่าผู้ค้ารายอื่น จนเป็นที่เกลียดชังของคู่แข่งทางการค้า จากเหตุการณ์นี้ หจก.วีระซัพพลายส์จึงถือได้ว่าเป็นผู้เชียวชาญรับออกแบบ และติดตั้งโสตทัศนูปกรณ์เป็นรายแรกของประเทศไทย
คุณสังข์สิทธิ์ ยังเล่าว่าได้เคยเป็นที่ปรึกษาและควบคุมการติดตั้งระบบฉายภาพให้กับเจ้าของโครงการมา 4-5 แห่ง แต่ต้องเลิกเพราะบางครั้งก็ถูกกล่าวหาว่าเข้าข้างผู้รับติดตั้งบ้าง และบางครั้งก็ถูกกล่าวหาว่าเข้าข้างเจ้าของโครงการบ้าง แต่คุณสังข์สิทธิ์บอกว่า ตนเองไม่ได้เข้าข้างใคร แต่ทำให้กับโครงการ โดยคำนึกถึง

  1. ระบบต้องสามารถทำงานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ และไม่ยากในการใช้งานจนเกินความสามารถของผู้ควบคุม
  2. การติดตั้งมีความปลอดภัย รองรับการซ่อมแซม และปรับปรุงในภายภาคหน้า
  3. เสร็จตามเวลาที่กำหนด

     เช่นถ้าเจ้าของโครงการยื้อการชำระค่างวด ก็จะทวงถามเงินให้กับผู้รับติดตั้ง มิฉะนั้นงานจะไม่เสร็จตามหมายกำหนดการ ถ้าของที่ต้องติดตั้งเกิดตกรุ่นก็จะเจรจาให้หาของอื่นมาแทน แต่คุณภาพต้องไม่ต่ำกว่าสเปคเดิม แต่ถ้าเจ้าของโครงการอยากจะได้ของที่ดีกว่านั้นอีก และแพงกว่าสเปคเดิมมากเกินควร ก็จะช่วยเจรจาไม่ให้ทั้งเจ้าของ.....ผู้รับติดตั้งถูกเอาเปรียบมากเกินไป หรือหากนำอุปกรณ์อื่นมาติดตั้งแทน แต่มีคุณภาพไม่ถึงสเปคฯก็ให้ไปใช้ก่อน แล้วค่อยนำของที่ตรงตามสเปคมาเปลี่ยนในภายหลัง แล้วถึงจะรับเงินค่าสินค้าได้ แต่เมื่อโดนจวกจากทั้ง 2 ฝ่ายบ่อยๆเลยเลิกเป็นที่ปรึกษาและควบคุมการติดตั้ง
เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนไป IT เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในวงการโสตทัศนูปกรณ์ การค้าก็เปลี่ยนไป โดยมี Modern Trade ซึ่งคุณสังข์สิทธ์เรียกว่า “ปลาใหญ่ กินปลาเล็ก” อีกทั้งเมื่อคุณสังข์สิทธิ์ เข้าสู่วัย 60 ปีก็ถูกให้เกษียณอายุงาน ห้างฯวีระซัพพลายส์ก็ถูกวิกฤตการกระหน่ำ โดนลูกค้าโกงไปหลายสิบล้านบาท รวมทั้งพนักงานพากันไม่ภักดี รวมทั้งสถาบันการเงินก็เล่นบทโหด คุณสังข์สิทธิ์จึงต้องกลับมากอบกู้กิจการ
เราถามว่า แล้วปัจจุบัน หจก.วีระซัพพลายส์ ยังดำเนินธุรกิจได้ดีอยู่หรือ คุณสังข์สิทธ์ตอบว่า ต้องมีการปรับตัวมากพอสมควร จากจำนวนพนักงาน 30 คน เหลือเพียงคุณสังข์สิทธิ์เพียงคนเดียว ปัจจุบันธุรกิจเริ่มฟื้นตัวโดยใช้วิธีขายทางเว็บไซต์ สินค้าก็เป็นพวก Low Tech ซึ่งยังพอมีกำไร และไม่ตกรุ่นเร็ว และอาศัยความเชียวชาญจากการรับออกแบบระบบและติดตั้ง จึงรู้ว่าผู้รับติดตั้งอยากได้อุปกรณ์พิเศษอะไรบ้าง ลูกค้ากลุ่มนี้ค่อนข้างจะจู้จี้ หยุ๋มหยิ๋ม เช่น ปลั๊กสัญญาณฝังโต๊ะ ลูกค้าบางท่านต้องการปลั๊กอย่างนั้นอย่างนี้ มากไปก็ไม่ได้ ขนาดที่ต้องเจาะโต๊ะก็ต้องเป๊ะพอดีกับที่เขาต้องการ ผิดพลาด เช่นใหญ่ไปแค่ 2 มิล 3 มิลก็ไม่ได้ หน้าปัดก็ต้องเป็นอย่างที่เขาต้องการเป๊ะ ของจากโรงงานมีให้เลือกรวมกันกว่า 200 แบบก็ไม่ถูกใจเลยสักแบบ และปลั๊กที่ห้างฯนำเข้า ล้วนสั่งทำพิเศษ เพื่อให้ใกล้เคียงกับความต้องการของลูกค้าคนไทยมากที่สุด ดังนั้นผู้ค้ารายใหญ่ๆจะไม่มาแข่งกับ หจก.วีระซัพพลายส์ จึงทำให้พอประคองกิจการและค่อยๆฟื้นตัว คิดว่าภายใน พ.ศ. 2562 นี้ห้างฯน่าจะแกร่งมากกว่านี้
สำหรับการซื้อขาย Online อย่าง Lazada แม้จะมีราคาต่ำกว่าของห้างฯ แต่ห้างฯสามารถส่งของได้เร็วกว่า ทำใบเสนอราคาได้ ออกใบเสร็จรับเงินชนิดที่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ได้ แนะนำสินค้าที่เหมาะกับงานได้ แนะนำวิธีติดตั้งที่ดีได้ และต่อรองราคาได้ เมื่อซื้อจำนวนมาก
การที่ลูกค้าได้เห็นของจริงก็มีประโยชน์หลายอยาง เช่นในตอนแรกคิดว่าสินค้ารุ่นที่มีราคาถูกกว่า คงไม่ค่อยดี แต่พอได้เห็นของจริงกลับรู้สึกว่ามีคุณภาพดีกว่าความต้องการ ก็เปลี่ยนใจ และสามารถประหยัดเงินได้ หรือพอเห็นรุ่นที่แพงกว่า แต่ถูกใจมากกว่า ก็เปลี่ยนใจไปซื้อรุ่นแพง บางครั้งก็พบว่าสิ่งที่ตนเองคิดว่าจำเป็น กลับไม่จำเป็นก็ไม่ต้องซื้อให้เสียทรัพย์ บางครั้งพอพูดไปพูดมาก็พบว่า หจก.วีระซัพพลายส์มีสินค้าที่เขาอยากได้อยู่หลายรายการ แต่ไม่ทราบว่าจะไปหาซื้อได้ที่ไหน ลูกค้าก็ดีใจ คุณสังข์สิทธิ์ก็ดีใจ และกลายเป็นลูกค้าประจำก็มี รวมทั้งที่เป็นเหมือนเพื่อนก็มี
เราจึงถามว่าปัจจุบัน หจก.วีระซัพพลายส์มีสินค้าอะไรบ้าง คุณสังข์สิทธิ์บอกว่ามีเยอะ อย่างเช่น ขาแขวนโปรเจคเตอร์มีความยาวให้เลือก โดยยาวสุด ยาวถึง 4 เมตร และรุ่นที่รับน้ำหนักมากสุดได้ 50 กิโลกรัม ลิฟยกโปรเจคเตอร์จากเพดานก็มีแบบมาตรฐาน ยืดออกยาวสุดได้ 5 เมตร หรือจะสั่งพิเศษให้ยาวถึง 8 เมตร ก็ได้ รับน้ำหนักสูงสุดได้ถึง 50 กิโลกรัม และที่หนักถึง 100 กิโลกรัมก็ยังมี หรือจะเอารุ่นที่ใช้กับฝ้าที่มีระยะระหว่างฝ้ากับเพดานตื้นๆก็มี หรือจะเอารุ่นที่มีราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อก็ยังมี
ลิฟยกจอมอนิเตอร์ก็มีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 17” ถึง 24” และมีรุ่นพิเศษที่สามารถเอนจอฯไปข้างหลังได้ 45-60 องศา

และยังมีรุ่นที่ตัวถังบางมากๆ รวมทั้งมีอะไหล่สำหรับทุกรุ่น
ห้างฯยังมีปลั๊กฝังโต๊ะ ฝังพื้น ติดผนัง ทั้งรุ่นธรรมดาและรุ่นที่หรู และมีแบบให้เลือกมากมาย สินค้าอย่างอื่นก็มีมากมาย ถ้าหาที่ไหนไม่ได้ก็ให้สอบถามมา ซึ่งเป็นไปได้มากว่า หจก.วีระซัพพลายส์ จะสามารถหาให้ได้
สำหรับจอภาพฉายนั้น ขณะนี้ หจก.วีระซัพลายส์ยังรับจากผู้นำเข้ารายอื่นมาจำหน่าย แต่ต่อไปจะมีรุ่นพิเศษเข้ามามากมาย ชนิดที่คนทั่วไปไม่คิดว่าจะมี
ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ สินค้าจำนวนมากของ หจก.วีระซัพพลายส์หลายรายการมีราคาต่ำกว่าคู่แข่ง อย่างไรก็ตาม หจก.วีระซัพพลายส์ยังอยากหาคู่ค้าที่จะทำการค้าร่วมกับเขา แล้วจะได้สินค้าในราคาต่ำ และจะแนะนำวิธีการทำตลาดอีกแนวหนึ่ง

        อีกประการหนึ่ง สินค้าที่ห้าฯวีระซัพพลายส์เน้น จะเป็นสินค้าที่ค่อนข้างพิเศษตลาดแคบ และคนขายต้องมีความรู้ เพื่อให้ผู้ซื้อเห็นถึงความจำเป็น ความเหมาะสม ขณะที่การขายในปัจจุบันที่มักขายบนเว็บไซต์ไม่ค่อยมีการอธิบายลึกซึ้ง และคนขายไม่ต้องอธิบายอะไรเลย เพราะให้ลูกค้าเป็นผู้เลือกเอาเอง ทำให้ผู้ค้าโสตทัศนูปกรณ์ปลีกบนเว็บไชต์ไม่สนใจสินค้าของห้างฯ

แต่จนถึงขณะนี้ยังหาคู่ค้าแบบนี้ไม่ได้ เพราะผู้ค้าไทยยังไม่ค่อยจะเข้าใจการทำธุรกิจแบบคู่ค้า อยากจะได้แต่ราคาที่ต่ำกว่าใคร เพื่อไปขายตัดราคากับพ่อค้ารายอื่นแต่เพียงอย่างเดียว
เมื่อเราถามว่ายังคิดที่จะค้าสินค้า Hi Tech บ้างไหม คุณสังข์สิทธิ์ ตอบว่ายังต้องคิดอยู่ และก็ยังทำอยู่บ้าง เพราะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ลำบาก รวมทั้งยังจะค่อยๆทะยอยนำสินค้า Hi-Tech เข้ามาจำหน่าย แต่ต้องเป็นสินค้าที่เด่นและแตกต่างไปจากผู้อื่น
เมื่อเราถามว่าที่ หจก.วีระซัพพลายส์ไม่เห็นมีสินค้าโชว์ เมื่อเราถามถึงสินค้าอะไร คุณสังข์สิทธิ์ ถึงจะไปเบิกจากสโตร์มาให้เราดู คุณสังข์สิทธิ์บอกว่า การทำอย่างนี้ยังไม่เป็นปัญหากับลูกค้า ตราบที่หจก.วีระซัพพลายส์ยังสามารถเสนอสิค้าที่ลูกค้าต้องการได้ดี
คุณสังข์สิทธิ์บอกว่า หากหาอุปกรณ์อะไรไม่ได้ก็ให้ลองสอบถาม เพราอาจมีสินค้าบางตัวที่ใช้แทนกันได้  หรือลองชมที่เว็บไซต์ www.virasupplies.com และสอบถามสินค้าได้
คำขวัญของคุณสังข์สิทธ์
หากคุณซื้อสินค้าที่คิดว่าถูก แต่เมื่อซื้อมาแล้วและพบว่าไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ แล้วต้องซื้อใหม่ ก็ต้องถือได้ว่าสินค้าตัวนั้นมีราคาแพง
หากคุณซื้อสินค้าที่คิดว่าถูก แต่เมื่อเป็นเจ้าของแล้ว พบว่าค่าใช้จ่ายสูงมาก (Cost ownership) สินค้านั้นก็ถือว่าแพง เช่นเครื่องปรับอากาศราคาถูกแต่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าที่แพง หรือต้องซ่อมบ่อยๆจนค่าซ่อมไม่คุ้ม

        

 

 

 

ลงเมื่อวันที่ 3-01-2019


 

 

555 เดะพาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง ชั้น 4 ห้อง IT4-32/2
ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ติดต่อโทร. 097 -230-7619