AV Comm Thailand

นิตยสารออนไลน์ด้านภาพ และเสียง

ใช้สำหรับห้องเรียน สำนักงาน ห้อง/หอประชุม


X42A

ประสิทธิภาพ

ประโยนช์

ง่ายต่อการใช้งาน

คุ้มราคา


★★★★★
★★★★★
★★★★
★★★★★

สเปค

ขนาดจอ

รับน้ำหนักสูงสุด

เงยขึ้น

ก้มลง

โปรไฟล์

รูปแบบการติดตั้งใหญ่สุด

ราคา


26” to 46”

35 kg

5 องศา

10 องศา

6.0 cm – 50.0 (2.4”– 19.7”)

400 มม. x 400 มม.

1,460 บาท

สนใจราคาพิเศษคลิกที่นี้


      เมื่อผมต้องซื้อทีวีใหม่ เนื่องจากเครื่องเดิมที่ใช้เทคโนโลยี CRT มีปัญหา ภรรยาของผมจึงเจาะจงว่าต้องเป็น Full HD ซึ่งขนาดเล็กสุดที่คนขายบอกคือ 42” แต่มันใหญ่เกินที่จะติดตั้งที่เดิม ผมจึงจะติดกับผนัง แต่ ภรรยาของผมไม่ยินยอม เพราะเป็นผนังไม้ กลัวรับน้ำหนักไม่ไหว เลยต้องติดที่ผนังด้านข้างที่ก่อด้วยอิฐ

ดังนั้นผมจึงต้องเสาะหาขายึดทีวีที่สามารถปรับมุมให้หันไปทางผู้ชมที่นั่งทานอาหาร (ดูรูปวาด)

รายแรกที่ผมไปดู ปรากฏว่ากร๋องเกร๋งเกินไป จึงไปดูรายที่สอง ซึ่งมีราคาสูงขึ้น และแม้จะแข็งแรงกว่ารายเดิม แต่ความแข็งแรงยังน้อยไปสำหรับผม จนมาดู 4th Mount รุ่น X42A ที่ดูแข็งแรงดีและราคาไม่ได้แพงกว่ารายที่ 2

X42A นี้ใช้ได้กับทีวีขนาดตั้งแต่ 22” ~ 46” และรับน้ำหนักได้ถึง 35 กก. แต่ทีวีที่ผมซื้อมาใหม่ หนักไม่ถึง 10 กก. แม้แต่ทีวีขนาด 55” ก็หนักไม่ถึง 25 กก. นั่นอาจเป็นเพราะทีวีรุ่นก่อนๆมีน้ำหนักมาก ดังนั้นถ้าต้องการประหยัดเงิน อาจเช็คน้ำหนักทีวีก่อน แล้วค่อยหาซื้อขายึดที่รับน้ำหนักทีวีที่จะนำไปติดตั้ง แล้วอาจพบว่า ขายึดทีวี 32” ก็ใช้ได้แล้ว

ตอนซื้อทีวีคนขายตกลงจะส่งของให้ ผมเลยจ้างเขาติดตั้งให้ด้วย เมื่อของถูกส่งมาถึง ผมก็ชี้ตำแหน่งที่จะติดตั้งทีวี

พอจะยึดขาทีวีกับผนัง ผมเพิ่งสังเกตเห็นว่าแถบเหล็กที่ให้ติดกับผนังเป็นแถบเหล็กแคบๆ ยึดติดผนังด้วยพุค 3 ตัวเท่านั้น แทนที่จะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่อย่างที่ผมได้จิตนาการไวแต่แรก แต่ในเมื่อสเปคฯเขาบอกว่ารับน้ำหนักได้ ก็ต้องยอมเชื่อเขา ซึ่งในที่สุดก็พบว่าใช้งานได้ดี และก็เกือบลืมบอกถึง เขามีแผ่นพลาสติกไว้คลุมแผ่นเหล็กนี้ เพื่อซ่อนหัวพุด (ทั้งน็อต)

      สำหรับก้านเหล็กที่ใช้ยึดทีวีให้ห่างจากผนัง มีรูปทรงเหมือนกับแขนท่อนบน และท่อนแขนล่าง ต่อกันเป็นบานพับคล้ายข้อศอก ส่วนด้านที่ยึดทีวีหมุนในแนวราบ และยังมีแผ่นเหล็กอีกหนึ่งแผ่นที่เหมือนฝ่ามือ ทำหน้าที่ยึดทีวี ซึ่งมีรูสกรูเต็มไปหมดโดยรูใหญ่สุดอยู่ห่างกันมากสุด 20 x 20 ซม. และยังมีอแดปเตอร์สำหรับขยายระยะห่างของรูสกรูให้กว้างขึ้นเป็น 40 x 40 ซม.

    ส่วนที่เป็นเหมือนแขนนั้น เป็นกล่องเหล็กขนาดกว้าง 4 ซม. และสูง 2 ซม. ยาว 26 ซม. (วัดเฉพาะท่อนเหล็ก) เป็นก้านคู่ ส่วนที่เหมือนท่อนแขนล่างก็ทำด้วยท่อเหล็กขนาดเท่ากับแขนท่อนบนแต่ยาวเพียง 15 ซม. และมีเพียงแท่งเดียว รอยที่เชื่อมกล่องเหล็กเข้ากับจุดหมุนบานพับ มีความเรียบร้อยดี ซึ่งปกติการเชื่อมที่ดีจะเห็นคล้ายปล้องกิ้งกือนั้น ดูแล้วเรียบร้อยมาก บวกกับการพ่นสีที่สม่ำเสมอ ทำให้คิดว่าเป็นชิ้นเดียวกันกับกับจุดหมุนบานพับ
แผ่นสำหรับยึดทีวีนั้นมีการพับขอบ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งนั้น ไม่ได้ยึดกับท่อนแขนล่างโดยตรง แต่ยังมีแผ่นเหล็กอีกแผ่นหนึ่ง แผ่นเหล็กนี้ทำหน้าที่ปรับตำแหน่งทีวีให้ขนานในแนวราบ ในกรณีที่ติดตั้งแผ่นยึดติดผนังไม่ได้ระดับตั้งตรง และสำหรับการปรับมุมก้มของทีวี การปรับตำแหน่งทั้ง 2 นี้ เป็นการปรับตายตัว ไม่ใช่ปรับไปปรับมาขณะใช้งาน

ขายึดที่ดุเหมือนท่อนแขนที่มีข้อศอก


  เนื่องจากการปรับตำแหน่งให้ทีวีก้มได้นั้น ทำให้เวลาติดตั้งแผ่นยึดติดผนังต้องตรวจดูให้ดีว่าเมื่อยึดกับผนังแล้ว ทีวีจะก้มได้ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นทีวีเงยขึ้นอย่างเดียว
ในการใช้งาน ผมพบว่าส่วนบานพับที่เป็นเหมือนข้อศอกนั้นหนืดมากไป จนผมไม่กล้าใช้วิธีดึงจอฯด้วยมือ กลัวจะทำจอฯชำรุด ผมจึงต้องใช้วิธีจับท่อนแขนทั้งบนและล่างเพื่อปรับ ซึ่งไม่ค่อยสะดวก

.
.

ส่วนการปรับจอฯให้หันซ้าย/ขวานั้น ผมเพียงใช้นิ้วเพียงนิ้วเดียวดันปลายจอฯด้านหนึ่งก็พอแล้ว ซึ่งนิ่มนวลมาก
เวลาทานอาหาร ผมต้องพลิกจอฯให้หันไปด้านโต๊ะอาหาร ซึ่งเผอิญความกว้างของจอทีวีของผมแคบพอที่พลิกได้เกือบด้านละเกือบ 90 องศาก่อนจะชนเข้ากับผนัง ซึ่งจำเป็นมากสำหรับจอทีวี LCD ของผม เพราะตอนที่ซื้อขายึดทีวีนั้น ผมลืมไปแล้วว่า ถ้าจะชมทีวีให้ดี ต้องมองจอตรงๆไม่ใช่มองจากด้านข้างขอจอฯภาพจึงจะสวย ซึ่งไม่เหมือนกับเทคโนโลยี CRT ที่ผู้ชมสามารถมองจากด้านข้าง ภาพก็ยังสวยอยู่ภาพที่มองจอตรงๆ


ภาพที่มองจอจากด้านข้าง


ตามความรู้สึกของผม ผมดีใจที่ได้เลือกซื้อ X42A เพราะชิ้นงานเรียบร้อย สีก็เรียบร้อย การปรับก็นิ่มนวล เว้นอย่างเดียวคือส่วนที่เป็นข้อพับแบบข้อศอกที่หนืดเกินไป ทำให้ผมไม่กล้าดันจอฯให้ชิดผนังห้องหลังใช้งาน แต่เผอิญไม่จำเป็นสำหรับผม เพราะด้านส่วนของทีวีเป็นตู้ยาว


นายตาถั่ว  คลำช้าง
(19 /01 /61)

 


 


ประวัติการศึกษา


การศึกษาชั้นประถม :   อัสสัมชัญคอนแวนต์ / ศึกษา
การศึกษาชั้นมัธยมต้น :    พาณิชย์วิทยาลัย
การศึกษาชั้นมัธยมปลาย :    Stephen's College

   


  

555 เดะพาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง ชั้น 4 ห้อง IT4-32/2
ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ติดต่อโทร. 097 -230-7619