AV Comm Thailand

นิตยสารออนไลน์ด้านภาพ และเสียง

ใช้สำหรับห้องเรียน สำนักงาน ห้อง/หอประชุม


 


เพลทปลั๊กสัญญาณติดผนัง 4th Link

ประสิทธิภาพ

ประโยนช์

ง่ายต่อการใช้งาน

คุ้มราคา
★★★★★
★★★★
★★★★★
★★★★

ราคาสำหรับรุ่น FDP7  :  350.00 บาท

ติดต่อผู้ขายคลิกที่นี้

 

เพลทปลั๊กสัญญาณติดผนัง 4th Link
 
 

บทความรีวิวปลั๊กสัญญาณติดผนังครั้งนี้ น่าจะเรียกว่าเป็นการสัมภาษณ์ผู้ผลิตเสียมากกว่า เพราะหากผมจะวิจาร์ว่าดีอย่างโน้นไม่ดีอย่างนี้ อาจไม่ทราบเหตุผมที่แท้จริง

     เพลทปลั๊กสัญญาณติดผนัง 4th Link รุ่นแรกจะหนา 1 มม. พับขอบและชุบสีทอง ซึ่งได้ผลิตออกมาจำหน่ายในประเทศไทยเป็นเจ้าแรกมากกว่า 30 ปีก่อนโน้น โดยพยายามเลียนแบบของนอก และทำให้ดีที่สุด และมีแบบให้เลือกมากมาย
ขณะเดียวกันก็มีผู้ผลิตรายอื่นมาซื้อเพลทปลั๊กสัญญาณของ 4th Link เพื่อเอาไปเป็นตัวอย่างบ้าง แม้แต่มาถ่ายรูปเพื่อเอาไปเป็นตัวอย่างก็มี โดยเน้นราคาให้ถูก เช่นไม่พับขอบเพลท และไม่ชุบสี ทำให้ 4th Link เสียตลาดด้านนี้ไปบ้าง
แต่แทนที่ 4th Link จะลดคุณภาพหรือลดราคาลง กลับปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้น คือแทนที่จะพับขอบ ซึ่งก็ไม่ค่อยจะเรียบร้อยนัก ก็ทำให้แผ่นเพลทหนาขึ้น ครั้งแรกอยากจะทำให้หนาถึง 4 มม. แต่ติดที่ปลั๊ก VGA ที่เพลทต้องหนาไม่เกิน 3 มม. มิฉะนั้นจะไม่สามารถยึดปลั๊ก VGA ให้มั่นคงได้เต็มสกรูที่ใช้ยึด

ด้วยเหตุที่เมื่อเพลทมีความหนามากขึ้น ขอบเพลทจะคม จึงต้องปาดเอาคมออกทั้ง
4 ด้าน รวมทั้งรูสกรูเพื่อยึดเพลทให้ติดกับผนัง หรือ Hardy Box ก็สามารถทำเป็น taper (รูที่เป็นกรวย) ทำให้หัวสกรูเรียบกับแผ่นเพลท
เพลทรุ่นที่หนา 3 มม.นี้ แทนที่จะชุบเป็นสีทอง กลับใช้วิธีชุบแข็งแทน และได้รับคำชมเชยจากช่างติดตั้งว่ามีสวยกว่าชุบทอง แถมเมื่อไขควงเกิดพลาดไปขูดเพลท จะไม่เกิดรอยขีดข่วน และสีที่เห็นก็สวย คือออกเป็นสีขาวด้านและลายขนแมวที่ทำให้ไม่เงาวาว ที่สามารถทำให้ลายมีความลึกกว่าเพลทที่หนา 1 มม.

   ข้อปรับปรุงอื่นๆก็มี เช่น ขยายขนาดรูของปลั๊ก RCA ให้กว้างขึ้น เพื่อใช้กับปลั๊กจากประเทศใต้หวันได้ และมีรูเสียงที่บางครั้งก็เรียกว่า PC Audio บางครั้งก็ 3.5 มม. ที่ใช้เป็นของประเทศญี่ปุ่น


เพลท 4th Link ที่ปาดคมออกปลัํก RCA ของใต้หวันที่ดูน่าใช้
กว่าของจีน

เมื่อผมถามว่าทำไมปลั๊ก VGA จึงเป็นสีฟ้า ทำไมไม่ใช้สีดำ ก็ได้รับตอบว่า ช่วงแรกๆก็ใช้สีดำ เพราะปลั๊ก VGA ที่เป็น Input และ Output ต่างก็เป็นปลั๊กตัวเมียเหมือนกัน ถ้าเป็น Input เขาจะใช้สีฟ้า แต่ถ้าเป็น Output เขาจะใช้เป็นสีดำ ก็เลยโดนลูกค้าเถียงว่า ถ้าเป็นปลั๊ก RCA ทำไมเขาถึงใช้สีแดงหรือสีดำเหมือนกันทั้ง 2 ฝั่ง เขาก็เลยใช้เป็นสีฟ้าไปเลย แต่ถ้าลูกค้าอยากให้เป็นสีดำ ต้องบอกล่วงหน้าสัก 3 วันจะได้ประกอบให้ใหม่

พร้อมกับนี้ก็ยังอธิบายว่า ถ้าไปดูการติดตั้งหลายๆแห่ง จะพบว่าปลั๊ก VGA  ตัวเมียที่ติดไว้กับเพลท มักจะหลุดจากเพลทเมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่งซึ่งก็พบว่า ผู้ค้าบางรายขันน็อตไม่แน่น เพราะถ้าขันแน่นสกรูจะขาด


สาเหตุที่ทำให้สกรูขาดที่เขาสำรวจ เกิดจากขนาดสกรูกับน็อตไม่พอดีกัน เมื่อขันล็อกต่อไปเรื่อยๆ ตัวน็อตจะค่อยๆเบียดสกรูจนในที่สุดสกรูจะขาด ดังนั้น 4th Link จึงพบว่าหากเขาไปซื้อน็อตจากพ่อค้าอีกรายหนึ่ง เขาจะสามารถขันสกรูจนแน่นเปรี้ยได้ โดยสกรูไม่ขาด นอกจากนั้นยังต้องไปซื้อแหวนสปริงจากอีกที่หนึ่ง ซึ่งแหวนสปริงนี้จะช่วยให้สกรูไม่คลายได้ง่ายๆ เขาจึงมั่นใจว่าปลั๊ก VGA ของเขาจะยึดแน่นกับเพลทได้ดีกว่าทุกยี่ห้อ
รองที่อยู่รอบปลั๊ก VGA ตัวเมียกว้างพอที่ปลั๊กตัวผู้จะเสียบจนสุดปลั๊กตัวเมียด้านหลังปลั๊ก VGA ของ AV Square จะเป็นปลั๊กตัวเมียทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่สามารถเปลี่ยนเป้นขาบัดกรีได้ ตัวปลั๊กจะยึดอยู่กับเพลทได้แน่นมากขึ้น

     แรกๆผมยังนึกว่าเป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากประเทศในยุโรป และไม่คิดว่าจะเป็นของที่ผลิตในประเทศไทย
เพลทของ 4th Link   นั้นแข็งจริงๆ ผมได้พยายามงอด้วย 2 มือก็ไม่บิด ต่างจากเพลทของ AV Square ที่พอออกแรงบิดมากหน่อยก็ทำท่าจะงอ เลยต้องยั้งมือไว้ ซึ่งตรงนี้ทำให้ผมเข้าใจว่าเพลท 4th Link รุ่นแรกๆที่หนาเพียง 1 มม. แต่ทำไมเวลาบิดจึงรู้สึกว่าแข็งไม่บิด ก็เพราะมีการพับขอบ ที่ช่วยให้แผ่นเพลทมีความแกร่งมากขึ้น

      ในการประเมินสินค้าครั้งนี้ ผมให้ดาวเฉพาะ 4th Link ส่วนของ AV Square ผมเพียงนำมาเปรียบเทียบเพื่อประเมินคุณภาพของเพลท 4th Link ซึ่งผมเชื่อว่าเป็น Fighting Brand ที่ผลิตมาเพื่อสู้ราคากับยี่ห้ออื่น
ดาวส่วนใหญ่ผมจะให้กับตัวเพลท คือความเรียบร้อยทั้งชิ้นงาน การสกรีนป้ายสีและลวดลาย ส่วนตัวปลั๊ก (ความจริงปลั๊กตัวเมีย น่าจะเรียกว่าซ็อกเก็ต Socket มากกว่า) เพราะลูกค้าสามารถขอเปลี่ยน หรือเปลี่ยนเองได้การสกรีนป้ายสีและลวดลาย


      แต่ Socket ของ HDMI นั้นแม้เป็นของที่ผลิตในประเทศจีน แต่เมื่อผมนำมาเทียบกับแบนรด์อเมริกา แต่ผลิตในประเทศจีน ก็น่าจะผลิตมาจากแหล่งเดียวกัน
ส่วน Socket RCA ของเพลท 4th Link นั้นเป็นของใต้หวันที่ราคาจะแพงกว่าของจีน 2-3 เท่าตัว ซึ่งเพลทปลั๊กสัญญาณติดผนังแบนรด์อื่นๆ เท่าที่ผมเห็น ดูแล้วจะใช้ของที่มีคุณภาพต่ำกว่า จนถึงไม่น่าใช้

สำหรับความง่ายต่อการใช้งาน ผมไปตัดดาวลงบ้าง ด้วยเหตุผลของการติดตั้งที่มีอยู่รุ่นหนึ่ง ที่ไม่สามารถรวบสาย VGA และ HDMI เข้าด้วยกัน ทั้งๆที่ผู้ผลิตบอกว่ารุ่นนี้ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อมากกว่ารุ่นอื่นๆ

  

 

 

 

 

ลงเมื่อวันที่ 13-07-2016


 

 

555 เดะพาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง ชั้น 4 ห้อง IT4-32/2
ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ติดต่อโทร. 097 -230-7619