AV Comm Thailand

นิตยสารออนไลน์ด้านภาพ และเสียง

ใช้สำหรับห้องเรียน สำนักงาน ห้อง/หอประชุม
ขาแขวนโปรเจคเตอร์ รับน้ำหนักได้ 30 กก.

ประสิทธิภาพ

ความปราณีต

ง่ายต่อการใช้งาน

คุ้มราคา

★★★★★
★★★★★
★★★★
★★★★


ติดต่อผู้ขายคลิกที่นี้


สาย HDMI PCer PCH-602
 
 

 

          

         เมื่อผมถูกขอให้ทดลองสาย HDMI ของ PCer ซีรีย์ 602 ผมรู้สึกว่าผมไม่ถนัด จึงติดต่อให้ผู้ที่ได้รับการยอมรับว่าเชี่ยวชาญด้านโสตทัศนูปกรณ์ยุคใหม่ (IT) ให้ช่วยทดลองแทน แต่ถูกปฏิเสธว่า ไม่ว่างบ้าง บางท่านพอพูดๆไปสักพักก็รู้สึกแปร่งๆ ผมเลยหยุดเจรา

 ในที่สุดผมก็ตัดสินใจทดลองเอง ก่อนอื่นผมไปค้นคว้าเรื่องสายสัญญาณ HDMI แต่ปรากฎว่าข้อมูลส่วนใหญ่เป็นเรื่องมาตรฐานของ HDMI ที่เหมาะสำหรับผู้ที่จะผลิตอปกรณ์ที่ใช้ปลั๊ก HDMI มากกว่าจะเป็นเรื่องสายสัญญาณ HDMI สรุปง่ายๆคือเป็นเรื่องด้าน interface เสียมากกว่า


         รวมทั้งไปอ่านโฆษณาของสาย HDMI ที่ขายในประเทษไทย เพื่อที่จะทราบว่าคนไทยเขาให้ความสนใจต่อสาย HDMI ในด้านไหน รวมทั้งอ่านกระทู้และการตอบกระทู้

          สิ่งแรกที่ผมทำคือไปขอ สายสัญญาณ HDMI PCer – 602 ที่ยาว 30 เมตร ซึ่งเป็นความยาวที่มากที่สุดของสาย HDMI ในซีรีย์ 602 สาย HDMI ที่ผมได้รับถูกบรรจุในถุงพลาสติกใส ดูแล้วเหมือนกับเป็นสินค้าราคาถูกจัง แต่เชื่อไหมสายสัญญาณ HDMI ยี่ห้อดังๆหลายยี่ห้อก็ทำแบบนี้ คือบรรจุสายในถุงพลาสติก ไม่เหมือนสาย HDMI ที่ผลิตมาเพื่องาน Videophyle ที่บรรจุในกล่องแข็งแรงดูหรูหรา แต่ราคาก็แพงระยิบระยับ

          เมื่อดึงสาย HDMI ออกจากถุง ผมก็มองไปที่หัวปลั๊กที่เป็น Type A คือหัวปลั๊ก HDMI แบบมาตรฐาน ที่เป็นเพศผู้ทั้งสองฝั่ง ส่วนที่เป็น contact ชุบด้วยทองคำ 24K (อ้างตามสเปคฯที่เขาให้มา) ที่หัวปลั๊กหุ้มด้วยวัสดุที่ดูคล้ายยางรถสังเคราะห์ คือมีความแข็ง แต่ก็ยังพอรู้สึกว่านุ่มเล็กน้อย ที่เด่นของหัวปลั๊กนี้คือมีขนาดเล็กเพียง 2.5 x 2.0 cm. หนา 1cm. ซึ่งจะสะดวกหากต้องร้อยในท่อหรือรางชนิดเปิดฝารางออกได้ แต่แล้วผมก็ต้องแปลกใจ เพราะที่ปลั๊กด้านหนึ่งมีตัวอักษร IN และอีกด้านหนึ่งมีตัวอักษร OUT มันเหมือนกับสาย Active ที่ต้องบอกว่าเวลาต่อสายต้องต่อให้ถูกด้าน ไม่เช่นนั้นภาพจะไม่ออก แต่เนื่องจากหัวปลั๊กมีขนาดเล็ก ทำให้ผมไม่ค่อยแน่ใจว่าจะเป็นสายชนิด Active จริงๆหรือเปล่า


          สำหรับตัวสายสัญญาณเป็นสีดำด้านและเนียน มีความนุ่มเล็กน้อย ดังนั้นการโค้งง้อจึงดูโค้งดี ให้ความรู้สึกว่าเป็นของดี แต่สายสัญญาณภายในเป็นเส้นเล็กๆหลายสาย หากโค้งสายมากเกินไปสายเล็กๆที่อยู่ด้านนอกจะขาดง่าย แต่นี่เขาบรรจุในถุงขนาดเพียง
27X 30 ซม. ก็บอกไม่ได้ว่าอย่างน้อยๆก็สามารถโค้งงอได้เท่าไหร่ เมื่อพยายามหาตัวพิมพ์บนสาย เผื่อจะพบว่าสายนั้นมีข้อมูลอะไร เพราะพวกที่ขายสายสัญญาณภาพ/เสียง ส่วนใหญ่ไม่มีผู้ขายสายสัญญาณส่วนใหญ่ไม่โรงงานผลิตสายสัญญาณเป็นของตัวเอง แต่จะจ้างโรงงานใหญ่ๆให้ผลิตให้ตามสเปคฯที่พวกเขากำหนด ส่วนหัวปลั๊กพวกเขาจะเป็นผู้เข้าหัวด้วยเครื่องกระแทกเอาเอง ปรากฏว่ามีแค่ High speed HDMI Cable with Ethernet AWM style 20276 80c 30v vw-1  ซึ่งไม่ได้บอกอะไรให้รู้ว่ามีข้อมูลอะไรเพิ่มเติม เหตุที่เป็นเช่นนี้ เชื่อได้ว่าเป็นเพราะผู้ที่สั่งซื้อจากเขาไปขายต่อ ไม่ต้องการให้ผู้บริโภคทราบถึงแหล่งต้นกำเนิดที่แท้จริงคือใคร และผมเชื่อว่า  “OKER” (ผู้ค้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำพวกเมาส์) ก็เป็นลูกค้าของ PCer

เมื่อคลี่สายออกมาก็พบแท่งโลหะเล็กๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่าสายที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 มม. กะเปาะโลหะที่อยู่กลางสายสัญญาณมีขนาด18 มม. และยาว 120 มม. ซึ่งคงทำหน้าที่แบบเดียวกับ Active และเคยมีคนบอกผมเรื่องนี้ว่า การที่เขาติดตั้งตรงกลางระหว่างหัวปลั๊กทั้งสองด้านจะช่วยให้เพิ่มระยะทางการส่งสัญญาณ ซึ่งสาย สัญญาณ HDMI Active มักยาวสุดเพียง 20 เมตร ครั้งแรกที่ผมได้ยินเรื่องแบบนี้ ผมไม่เชื่อ เพราะสายสัญญาณ HDMI ทั้งของ Kramer และ Hosiwell ที่ยาวๆเช่นของ Kramer ที่ยาวสุด 15 เมตร และ Hosiwell ที่ยาวสุด 20 เมตร ก็เป็นสายทองแดงธรรมดา และเพิ่งมาเห็นด้วยตาของผมเองก็ของ PCer ที่มีความยาวตั้งแต่ 20 เมตร ถึง 30 เมตร ที่มีกะเปาะนี้ ซึ่งทาง PCer บอกว่าเป็นเครื่องขยายสัญญาณ และนี่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลั๊กที่มีด้าน IN อีกด้านหนึ่ง OUT  

 
          ตามสเปคฯของ PCer 602 นั้นในครั้งแรกเขามีสเปคสั้นมาก บอกแค่ว่า V2.0 นั่นก็คือ HDMI เวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งเท่าที่ผมเคยทราบ HDMI ไม่อนุญาตให้อ้างถึงเวอร์ชั่น จะอ้างได้ก็เฉพาะปลั๊กที่ทำหน้าที่เป็น interface ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ผลิตสาย HDMI จะยอมปฏิบัติตาม โดยหันไปใช้ค่าอย่างอื่น เช่น อ้างถึงแบนด์วิธ อ้างถึงอัตราความละเอียดของภาพ เช่น 4K 8K

เนื่องจากผมมีโปรเจคเตอร์ที่มีความละเอียดเพียง 1024x768 พิกเซล (XGA) และทีวีที่ความละเอียด 1920x1080i ไม่ถึง 3840x2160 พิกเซล (4K) ผมจึงโทรศัพท์ไปหาคนที่ขายทีวีให้ผม ขอให้เขาทดลองสาย HDMI PCH 602

          เมื่อผมไปถึงร้านของเขา แล้วส่งสายสัญญาณ HDMI PCer – 602 ความยาว 30 เมตรให้เขาลอง เขาบอกว่าสายเฮงซวย ใช้ไม่ได้ สายแพงๆยาว 20 เมตร ราคา 2หมื่นกว่าบาทยังใช้ไม่ดีเลย รวมทั้งตำหนิว่าผมไม่มีความรู้ แล้วเขาก็ยังตำหนิผมหลายอย่าง

          
ซึ่งเรื่องที่แกพูดถูกบ้างผิดบ้าง แต่ก็แสดงว่าเขาก็มีความรู้ถึงบางปัญหา ส่วนผมก็เงีบอย่างเดียว ปล่อยให้เขาต่อสายเข้ากับอุปกรณ์อะไรของเขา ซึ่งผมมองไม่เห็นชดเจน เพราะปัจจุบันความสามารถในการมองเห็นของผมต่ำกว่า 20% ซึ่งก็เสื่อมลงทุกวันอย่างที่ผมรู้สึกได้

          ในที่สุดภาพที่เขาต่อเข้ากับทีวีก็ปรากฏขึ้น ภาพมีความสดใสดีไม่มีเป็นบล็อกดำๆ (artifact ซึ่งคนไทยคงอ่านแบบลวกๆเลยบอกว่า เอฟเฟค) ไม่มีคลื่นกระเพื่อม ไม่มีจุดยิบๆยับๆ หรือภาพติดๆดับๆ คนที่ทดลองให้ผมนิ่งเงียบ เลิกวิจารณ์ ผมเลยถามเขาว่าภาพมีความละเอียดเท่าไหร่ เขาบอกว่า 4K แต่ผมไม่ได้ถามเขาว่ากี่เฮิร์ซ์ เพราะตามสเปคฯบอกว่า H 602 ที่มีความยาว 30 เมตร จำนวนเฮิร์ซจาก 60 เฮิร์ซ เป็น 30 เฮิร์ซ์ ซึ่งเป็นค่าที่ต่ำสุดแล้ว ไม่จำเป็นต้องถาม ส่วนสเปคฯอื่นๆผมไม่ได้ถาม เพราะส่วนใหญ่ไม่เกี่ยวกับการใช้กับทีวีในบ้าน

          สักครู่เขาก็ถามถึงราคา เมื่อผมบอกเขา เขาพูดว่า เผื่อวันข้างหน้าหากมีคนถามหาสาย HDMI ความยาว 30 เมตร เขาจะได้รู้ว่าราคาเท่าไหร่ นั่นแสดงว่าเขาพอใจต่อคุณภาพ ก็ถือว่าเป็นการให้คะแนนแก่ Pcer-602 ส่วนผมก็ได้มุมมองของผู้ขายทีวีว่าเขามีมุมมองจากอะไร ซึ่งต่างไปจากผู้ติดตั้งระบบภาพฉาย

          สาย HDMI PCer – 602 นี้ ผู้ผลิตบอกว่าเขาเน้นงานติดตั้งระบบภาพ ที่ต้องเดินสายยาวๆ ทนการถูกเหยียบ ต่อการถูกดึงมากกว่าสายที่ใช้ในบ้าน สายของเขาต้องมีคุณภาพสูงราคาพอสมควร และมีความยาวมากหน่อย มากกว่าความสวยหรู

          ในด้านของการใช้งาน ผมเห็นว่าหากต้องร้อยสายในท่อ หัวปลั๊กจะร้อยผ่านท่อได้ง่าย ตัวสายก็นิ่มโค้งงอได้มากพอสมควรและดี รวมทั้งคุณภาพของภาพ หากมองโดยรวมด้วยสายตาก็เห็นว่าปลอกหุ้มปลั๊กหล่อได้ดี ดูแล้วเห็นเป็นของดี จะมีปัญหาคือกะเปาะที่อยู่กลางสายจะทำให้การร้อยสายในท่อ และในรางสายไฟอาจมีปัญหากับผู้ติดตั้งบางคน แต่ถ้าเป็นช่างติดตั้งมืออาชีพที่มีประสบการณ์ หรือหากไม่ใช่มืออาชีพที่มีประสบการณ์หรือความชำญาณ แต่มีไหวพริบ มีสามัญสำนึก หรือมีมีปฏิพานหรือมีไหวพริบก็สามารถแก้ปัญหาได้ 

          ส่วนสเปคฯนั้นผมไม่มีอุปกรณ์ที่จะทดสอบหรือตรวจวัด ผมจึงลงสเปคฯของเขาให้อ่าน สำหรับราคานั้น ถ้าความยาวไม่เกิน 5 เมตร ของเขามีราคาถูก สำหรับงานโสตทัศนูปกรณ์ ที่ความยาว 10 เมตร ราคาอาจพอๆกับยี่ห้ออื่น (ราคานี้ผมเทียบกับยี่ห้อที่อยู่ในเวอร์ชั่น 1.4 ซึ่งหากเทียบกับยี่ห้ออื่นในเวอร์ชั่นเดียวกัน ก็น่าจะมีราคาถูกกว่าค่อนข้างมาก) แต่ตั้งแต่ 15 เมตรขึ้นไปสายสัญญาณ HDMI ของจีนหลายยี่ห้อจะทยานสูงขึ้น
ปรู้ดปร้าด ซึ่งต่างจากยี่ห้ออื่นที่เปอร์เซนต์ราคาจะค่อยๆลดลงเมื่อเทียบกับความยาว ดังนั้นผู้ซื้อจะต้องพยายามต่อรองราคากันเอง ส่วนเรื่องคุณภาพของภาพที่ฉายนั้น ผมดูด้วยสายตาของผม ก็เห็นว่าดี ไม่มีที่จะต้องไปติ แต่ต้องไม่ลืมนะครับว่าปัจจุบันสายตาของผมไม่ดี มองเห็นได้ไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอาจมองไม่เห็นข้อบกพร่องของภาพในบางเรื่องบางมุม

 

 

 

 

 

ลงเมื่อวันที่ 26-9-2562


 

 

555 เดะพาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง ชั้น 4 ห้อง IT4-32/2
ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ติดต่อโทร. 097 -230-7619