AV Comm Thailand

นิตยสารออนไลน์ด้านภาพ และเสียง

ใช้สำหรับห้องเรียน สำนักงาน ห้อง/หอประชุม
ขายึดจอมอนิเตอร์ติดผนัง รุ่น KLA26-111

ประสิทธิภาพ

ความปราณีต

ง่ายต่อการใช้งาน

คุ้มราคา

★★★★
★★★★
★★★★★
★★★★★

ราคา 480 บาท

ติดต่อผู้ขายคลิกที่นี้ขายึดจอมอนิเตอร์ติดผนังยี่ห้อ BAST AV รุ่น KLA26-111
 

          ผมได้รับขายึดจอมอนิเตอร์ติดผนังยี่ห้อ BAST AV รุ่น KLA26-111 มาเพื่อทดลอง ซึ่งจริงๆแล้ว มันไม่ได้มีการทดลองยึดกับจอจริงๆแล้วนำไปติดกับผนัง ช่วงนี้ผมทำได้แค่รีวิวเฉพาะชิ้นงาน เนื่องจากผมมีปัญหาเรื่องสายตามากหน่อย ทำให้ตรงกับนามประกาของผม คือ ตาถั่วคลำช้าง แต่เนื่องจากผมยังไม่เคยทำการรีวิวสิ้นค้าประเภทนี้มาก่อน ผมเลยไปเบิกขายึดจอมอนิเตอร์ติดผนังยี่ห้อ 4th MOUNT รุ่น MS2790 และรุ่น G10S เพื่อนำมาเปรียบเทียบเพื่อจะบอกได้ว่า BAST AV รุ่น KLA26-111 สมควรจะได้รับดาวเท่าไหร่

          ขายึดจอมอนิเตอร์ รุ่น KLA26-111 เหมาะสำหรับจอมอนิเตอร์ขนาด 13-27 นิ้ว ซึ่งจากประสบการณ์ของผม ขายึดฯขนาดนี้จะขายดีกว่าขนาดอื่น สิ่งแรกที่ผมสำรวจด้วยสายตาคือแผ่นที่ใช้ยึดกับด้านหลังจอมอนิเตอร์ ทำด้วยแผ่นเหล็กแบนเรียบ หนา 2 มม. ที่ 4 มุมของแผ่นนี้มีรูสำหรับมาตรฐาน VESA สำหรับยึดเข้ากับมอนิเตอร์ ขนาด 75x75 มม. และ 100x100 มม. ซึ่ง VESA นั้นย่อมาจาก Video Electronic Standard Association ซึ่งเป็นมาตรฐานสำหรับจอมอนิเตอร์และจอทีวี ซึ่งผู้ผลิตจอมอนิเตอร์และจอทีวีทุกราย จะยึดตามมาตรฐานนี้ ซึ่งก็รวมถึงรูสกรูที่ใช้ยึดกับขายึดจอฯ รวมทั้งโรงงานที่ผลิตขายึดจอเหล่านี้ทั้งแบบติดผนัง แขวนเพดาน ตั้งโต๊ะ หรือตั้งพื้น ก็จะใช้มาตรฐานการยึดจอของ VESA ด้วยเช่นกัน

         แต่แผ่นยึดจอมอนิเตอร์ของรุ่น KLA26-111 นี้มันดูแบนเรียบจริงๆ ไม่มีการปั้มให้นู้นหรือเว้า เพื่อความสวยงามอะไรทั้งสิ้น แต่มันก็ถือว่าสามารถใช้งานได้ดี ซึ่งการที่เขาทำแบบนี้น่าจะช่วยลดต้นทุนได้มากพอสมควร เมื่อดูที่ด้านหลังของแผ่นยึดจอฯนี้ ก็เห็นว่าเขาทำได้เรียบร้อยและแข็งแรงทีเดียว ไม่ใช่สักแต่ว่าเป็นที่ยึดจอฯ แผ่นยึดจอฯนี้สามารถปรับมุมก้มเงยได้ +3 องศา และ -10 องศา พลิกในแนวราบได้ -+90 องศา ก้านยึดจอผลิกในแนวราบได้ประมาณ 180 องศา          ขายึดจอมอนิเตอร์ รุ่น KLA26-111 เป็นแบบมีก้านยื่นออกจากผนัง ซึ่งก้านนี้มีขนาด 2.8 cm. x 1.3 cm. และยาว 16.2 cm. ซึ่งผมตรวจดูด้วยสายตาแล้วไม่เห็นรอยต่อ เข้าใจว่าเขาทำจากเหล็กที่เป็นกล่องสี่เหลี่ยมยาวๆ แล้วมาตัดเป็นท่อนสั้นๆ แต่เนื่องจากที่ปลายด้านหนึ่งเขาปิดด้วยแผ่นพลาสติก ทำให้ผมไม่ทราบว่ากล่องนี้มีความหนาเท่าไหร่ ที่อีกด้านหนึ่งของปลายก้านนี้เป็นแผ่นเหล็กปั้มสำหรับยึดติดกับผนัง เหล็กปั้มหนา 2.5 มม. ขนาดแผ่น 13.2 x 3.8 cm. ซึ่งที่แผ่นนี้จะมีรูสำหรับยึดขานี้ติดกับผนัง และที่ผมว่าเขาพิถีพิถันหน่อยก็ตรงที่ เขามีแผ่นพลาสติกครอบแผ่นที่ยึดกับผนังนี้ทำให้ดูเรียบร้อยดีมาก

          ขายึดจอรุ่น KLA26-111 เป็นสีดำด้านแต่ละเอียด ซึ่งผมดูแล้วผมว่ามันสวยดีและดูแล้วมีคุณค่า ราคาปลีกชุดละ 480 บาท มาพร้อมกับสกรูที่ใช้ยึดขากับผนังและยึดกับจอมอนิเตอร์ ทำให้ผู้ที่ซื้อไปไม่ต้องไปหาสกรูมาเอง ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายไปได้พอสมควร

          หากดูด้วยสายตาของผม ผมก็ว่ามันก็ใช้ได้ดีนะดูแล้วไม่น่าเกลียด เพราะทำได้เรียบร้อยดีมาก หากดูจากราคาชุดละ 480 บาท ก็อาจจะรู้สึกว่าไม่ถูก และแผ่นที่ใช้ยึดกับจอมอนิเตอร์แม้จะดูเรียบร้อยดีแต่ไม่มีดีไซน์ ถ้าผู้ซื้อเป็นผู้รับติดตั้งเรื่องดีไซน์ของแผ่นยึดจอฯก็จะไม่มีปัญหา คงไม่มีลูกค้าคนใดบ่น

          หลังจากนั้นผมจึงเอาขายึดจอมอนิเตอร์ยี่ห้อ 4th MOUNT รุ่น G10S สิ่งแรกที่ผมมองหาก็คือ แผ่นที่ใช้ยึดติดกับจอมอนิเตอร์ ซึ่งดูเขาจะพิถีพิถันกว่ารุ่น KLA26-111 ค่อนข้างจะมาก คือเขาทำด้วยเหล็กหนา 2 มม. เท่ากับรุ่น KLA26-111 แต่เขาปั้มขึ้นรูปให้ตรงกลางเว้าเข้า เพื่อจะได้ติดตั้งแผ่นยึดจอนี้กับขายึดจอฯ เพื่อที่จะได้ปรับองศาและมุมของจอฯได้มากกว่า ซึ่ง G10S เขาไม่ได้ปรับก้ม-เงยอย่างเดียว แต่ว่าสามารถปรับผลิกได้ทุกด้าน แต่จะปรับได้มากน้อยเท่าไหร่เขาไม่ได้แจ้งไว้
          สำหรับรูที่ใช้ยึดกับจอมอนิเตอร์รุ่น G10S ก็คือ 75x75 มม. และ 100x100 มม. เมื่อดูจากด้านหลังของแผ่นยึดจอฯ จะรู้สึกว่าเขาพิถีพิถันกว่า รุ่น KLA26-111 และดูท่าทางจะแข็งแรง และที่ปลายด้านหนึ่งของแกนที่ใช้พลิกจอจะมีวงพลาสติก ซึ่งผมเข้าใจว่าใช้สำหรับรอยสายไฟสายสัญญาณ  ก้านที่ใช้ยึดจอฯเข้าใจว่าเขาหุ้มด้วยวัสดุจำนวนพลาสติก ซึ่งคงจะทำหน้าที่ไว้ซ้อนหัวน็อตหัวสกรูต่างๆเพื่อให้ดูเรียบร้อย ส่วนอีกปลายหนึ่งของเสายึดจอเขาทำเป็นแผ่นอลูมิเนียมหล่อ ซึ่งแผ่นนี้ไม่ใช่สำหรับยึดติดกับผนังโดยตรง แต่เขาจะมีแผ่นเหล็กหล่ออยู่ต่างหาก ซึ่งทำด้วยเหล็กหล่อและมีหลอดวัดระดับ เพื่อให้เวลาติดตั้งตัวจอจะตั้งฉากกับพื้นห้องหรือพื้นโต๊ะ เพื่อนำไปยึดกับผนังไว้ก่อนเหมือนกับเป็นรองเท้า เพื่อเอาขายึดจอฯมาสวมลงในภายหลัง การใช้วิธีนี้ช่วยให้การติดตั้งง่ายกว่าแบบรุ่น KLA26-111 มากเลย และที่ด้านบนของแผ่นที่ทำหน้าที่เหมือนรองเท้านี้ จะมีสลักพลาสติกไว้คอยล็อคไม่ให้ขายึดจอฯหลุดออกจากแผ่นที่ยึดติดกับผนัง  และเมื่อนำส่วนที่เป็นขาไปยึดติดกับจอมอนิเตอร์แล้ว จึงนำมาเสียบเข้ากัน

          หากดูโดยรวม G10S จะดูเหนือกว่า รุ่น KLA26-111 มากพอสมควร เพียงแต่ว่าราคาแตกต่างกันมากหน่อย ที่นี้ผมก็มาดู 4th MOUNT รุ่น MS2790 โอ้โหมันทั้งประณีตและมีดีไซน์เหนือชั้น ดูแล้วเป็นของหรูคือแทนที่จะทำเป็นแผ่นเหล็กแบนๆ เขาทำด้วยอลูมิเนียมหล่อ ตรงกลางเขาก็ทำเป็นแอ่งเหมือนกับรุ่น G10S แต่เป็นการกึงเนื้ออลูมิเนียมให้เว้าเข้าอย่างสวยงาม และทั้ง 4 มุมก็มีรูยึดจอที่เป็นมาตรฐาน VESA 75x75 มม. และ 100x100 มม. ด้านหลังก็ดูจะยิ่งแข็งแรงกว่ารุ่น G10S


          สำหรับก้านยึดจอนั้นเขาทำเป็นอลูมิเนียมหล่อที่มีการดีไซน์ให้โค้งมลและตรงกลางเป็นช่องว่าง อีกทั้งยังมีแผ่นพลาสติกไว้ประดับด้วย เช่นเดียวกับ G10S ขายึดจอ MS2790 มีแผ่นเหล็กไว้ยึดติดผนังที่แยกต่างตัวขายึดจอ แต่ที่เหนือว่า G10S คือที่ด้านล่างเขาทำเป็นคล้ายๆตะขอไว้เกี่ยวสายไฟฟ้า สายสัญญาณไม่ให้ห้อยเกะกะ ซึ่งเท่าที่ผมสอบถามทำให้ทราบว่า MS2790 นี้ขายดีมาก คือขายไปแล้วร่วม 1,000 ชุด แม้จะมีราคาแพงกว่าทั้ง 2 รุ่นที่ได้กล่าวมาแล้ว มีราคาถึง 940 บาท

          จากการที่ผมนำเอาขายึดจอมอนิเตอร์ติดผนังขนาด 13-27 นิ้วมารีวิว ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่าแม้ของที่จะแพงกว่า แต่ก็ปราณีตและน่าใช้กว่า อย่างเช่นเมื่อเร็วๆนี้เผอิญผมไปยืนเห็นเขาขายขายึดจอมอนิเตอร์รุ่น MS2790 จำนวน 3 ชุดให้กับลูกค้า ปรากฏว่าลูกค้าตกลงซื้อเลยโดยไม่ต่อรองราคา หรือถามหารุ่นที่ราคาประหยัดกว่านั้น อย่างไรก็ดีผมเชื่อว่าในที่สุด KLA26-111 น่าจะขายดีที่สุด หากผู้ซื้อคือผู้ที่รับติดตั้ง ซึ่งส่วนใหญ่เขามักจะเซ็นซิทีฟกับราคาของสินค้ามาก เนื่องจากผู้ขายจะถูกต่อรองราคาให้ต่ำที่สุด ซึ่งแม้กระทั่งคนที่ขายจอมอนิเตอร์ยี่ห้อดังอย่าง Samsung SONY หรือ Panasonic ต่างก็พบว่าคนที่เสนอราคาค่าติดตั้งถูกที่สุดจะเป็นผู้ได้รับงานขายึดจอมอนิเตอร์ติดผนังรุ่น G10S

ประสิทธิภาพ

ความปราณีต

ง่ายต่อการใช้งาน

คุ้มราคา

★★★★
★★★★
★★★★★
★★★★

ราคา 840 บาท

ขายึดจอมอนิเตอร์ติดผนังรุ่น MS2790

ประสิทธิภาพ

ความปราณีต

ง่ายต่อการใช้งาน

คุ้มราคา

★★★★★
★★★★★
★★★★★
★★★★★

ราคา 940 บาท

 

 

         

 
ติดต่อผู้ขายคลิกที่นี้

 

 

ลงเมื่อวันที่ 27-11-2563


 

 

555 เดะพาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง ชั้น 4 ห้อง IT4-32/2
ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ติดต่อโทร. 097 -230-7619