AV Comm Thailand

นิตยสารออนไลน์ด้านภาพ และเสียง

ใช้สำหรับห้องเรียน สำนักงาน ห้อง/หอประชุม
ปลั๊กฝังพื้น 4th LINK รุ่น FSF
ประสิทธิภาพ ★★★★
ความปราณีต ★★★★★
ง่ายต่อการใช้งาน ★★★★★
คุ้มราคา ★★★★★


ติดต่อผู้ขายคลิกที่นี้


ปลั๊กฝังพื้น 4th LINK รุ่น FSF
 
 


        ตั้งแต่ประเทศไทยติดไวรัสโคโรน่าโควิด-19 ก็ไม่มีใครเอาสินค้ามาให้ผมรีวิวอีกเลย ทำให้ผมต้องออกมาหาอะไรมาทำการรีวิวใหม่ ไม่อย่างนั้นการรีวิวก็จะขาดตอนไปนานหลายปี ครั้งนี้ผมเอาปลั๊กสัญญาณฝังพื้น 4Th LINK รุ่น FSF มาทำการรีวิว

          FSF แตกต่างจาก pop-up ฝังพื้นทั่วๆไป เพราะ pop-up ทั่วๆไปเวลากดสวิตซ์ฝาจะเงยขึ้นแล้วเห็นปลั๊กไฟฟ้าปลั๊กสัญญาณ ทำมุมประมาณ 60 องศากับพื้น และเสียบปลั๊กไฟฟ้าชนิด 3 ขา ได้ 1 ชุด และชนิด 2 ขา ได้อีก 1 ชุด หรือเป็นปลั๊กสัญญาณภาพและเสียงอื่นๆแทนปลั๊กไฟฟ้า 2 ขา แต่ FSF นี้ไม่ใช้วิธี pop-up แต่เป็นสปริงเลื่อนไปด้านข้าง ซึ่งจะเผยว่าใต้ฝานั้นจะมีช่องสี่เหลี่ยมฝืนผ้าอยู่ 2 ช่อง ซึ่งต่างจาก pop-up ทั่วๆไปที่มีแค่ช่องเดียว

          FSF เขาให้ปลั๊กไฟฟ้าที่เป็นมาตรฐานของ USA ชนิด 3 ขามา 1 คู่ ซึ่งปลั๊กไฟฟ้าคู่นี้สามารถยึดในช่องที่ใช้ยึดปลั๊กไฟฟ้าและปลั๊กสัญญาณต่างๆได้พอดี ส่วนอีกฝังหนึ่งไม่มีปลั๊กอะไรให้ แต่ผู้ซื้อสามารถเลือกปลั๊กสัญญาณต่างๆได้ ซึ่งหากเป็น pop-up เดิมๆโมดูลปลั๊กนี้จะเหมือนกับของ Panasonic เวอร์ชั่น 2 แต่ปลั๊กฝังพื้น FSF นี้แม้จะดูคล้ายกับ Panasonic เวอร์ชั่น 2 ก็จริง แต่ทำเรียบร้อยกว่ามาก ซึ่งแต่ละช่องสามารถใส่ปลั๊กสัญญาณต่างๆได้ 3 โมดูล ซึ่งเหมือนกับ pop-up ฝังพื้นรุ่นเดิมๆ

          สำหรับโมดูลปลั๊กสัญญาณต่างๆที่ผมเห็นก็คือ ปลั๊ก VGA , USB สำหรับชาจแบตเตอร์รี่ , LAN , Mini jack 3.5 mm. และปลั๊ก HDMI ส่วนจะมีปลั๊กชนิดอื่นอีกหรือไม่ผู้นำเข้าไม่ทราบ เพราะสินค้าที่นำเข้าลอตนี้เป็นสินค้าตัวอย่าง  

          ผมได้ทดลองถอดโมดูลปลั๊กออกจากที่ยึดโดนการใช้ไขควงบิดเอา ซึ่งก็เหมือนกับ pop-up รุ่นเดิม ที่ใช้โมดูลของ Panasonic เวอร์ชั่น 2 แต่ FSF ถอดและใส่ยากกว่ามาก แต่ข้อดีของมันก็คือมันดูเรียบร้อยกว่า pop-up รุ่นเดิมๆค่อนข้างมาก

          โมดูลปลั๊กที่น่าสนใจมีอยู่ 2 รุ่นคือ USB ที่ใช้ชาจแบตเตอรี่ซึ่งใน pop-up จะไม่มี USB ชนิดนี้ และโมดูลปลั๊ก HDMI ซึ่งแม้ pop-up เดิมจะมีขายแต่เท่าที่ผมทดลองใช้ปรากฏว่าไม่สามารถใช้สายสำเร็จรูปต่อกันได้ เนื่องจากระบบกลไกด้านหลังปลั๊กจะขวางทางเดินของสาย ดังนั้น FSF จึงอาจจะเป็นยี่ห้อเดียวที่สามารถใช้กับสาย HDMI สำเร็จรูปได้

          ด้านหลังโมดูลปลั๊ก HDMI จะเป็นปลั๊กตัวเองอยู่ในแนวเดียวกับด้านหน้าของตัวปลั๊กฝังพื้น ถ้าจะใช้สาย HDMI สำเร็จรูปเสียบเข้ากับโมดูลอันนี้ จะต้องเดินสายทะลุกล่อง Square Box ซึ่งผมไม่คิดว่าจะมีช่างเดินสายไฟคนไหนจะใช้แบบนี้ อย่างไรก็ตามผู้ขายเขาแถมอะแดปเตอร์ ปลั๊ก HDMI กลับด้าน 90 องศา ซึ่งก็จะทำให้สามารถเดินสาย HDMI สำเร็จรูปเดินออกด้านข้างได้ ดังนั้น FSF จึงน่าจะเป็นปลั๊กฝังพื้นยี่ห้อเดียวที่สามารถใช้กับสาย HDMI ได้

          สำหรับฝาปิดปลั๊กฝังพื้น FSF ใช้วิธีเลื่อนออกด้านข้าง ซึ่งเท่าที่ผมดูเขาหล่อมาได้บึกบึนดีมากและดูแล้วเรียบร้อย รวมทั้งตัวกรอบปลั๊กก็ทำเรียบร้อยมากและมีสีให้เลือกเป็นสีอลูมิเนียมและสีทองเหลือง กล่องมีขนาด 10x10 cm. ลึก 5.5 cm. หากใช้เปิดปิดไม่ระวังอาจจะหนีบมือผู้ใช้ได้ และก็ไม่ทราบว่าหากมีใครไปเหยียบขณะเลื่อนเปิดออก จะทนทานได้มากน้อยเท่าไหร่

          ตามความเห็นของผมถ้าใครต้องการที่จะใช้ปลั๊กไฟฝังพื้นขนาด 4 ช่อง หรือผู้ที่ต้องการจะใช้ปลั๊ก USB สำหรับชาจแบตเตอรี่หรือปลั๊ก HDMI ก็มี FSF ที่เป็นทางเลือกที่ผมยังไม่เห็นคนอื่นมี ส่วนราคาจะว่าแพงนักก็คงไม่ค่อยได้ คือทั้งชุดที่มีปลั๊กไฟฟ้าอยู่ 2 ช่อง ราคา 1,600 บาท แต่เขายังมีช่องสำหรับปลั๊กอื่นๆอีกเท่าตัว เมื่อเทียบกับ pop-up ทั่วไปแล้วไม่ถือว่าแพง ความเรียบร้อยของสินค้า

 

 

ติดต่อผู้ขายคลิกที่นี้

 

 

ลงเมื่อวันที่ 30-6-2564


 

 

555 เดะพาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง ชั้น 4 ห้อง IT4-32/2
ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ติดต่อโทร. 097 -230-7619