AV Comm Thailand

นิตยสารออนไลน์ด้านภาพ และเสียง

ใช้สำหรับห้องเรียน สำนักงาน ห้อง/หอประชุม


LPL รุ่น 1812

ประสิทธิภาพ

ประโยนช์

ง่ายต่อการใช้งาน

คุ้มราคา


★★★★
★★★
★★★★
★★★

สเปค

ขนาดแท่นวาง

ความหนาของแท่นวาง

ขนาดเสาสี่เหลี่ยม

ความสูงของเสา

ตั้งเอน

วัสดุ

ราคา


45*60 cm.

2.5 cm.

3.8*3.8 cm.

86.5 cm.

15 องศา

เสาทำด้วยเหล็กกล่องชุบโครเมียม

6,400 บาท
ติดต่อผู้ขายคลิกที่นี้     ตราบที่เว็บไซต์ AV Comm ยังขาดความนิยมจากผู้อ่านเท่าที่ควร การไปขอยืมสินค้าจากผู้จำหน่าย เพื่อนำมาทดลองจะถูกปฏิเสธจากทุกๆแห่ง ดังนั้นในช่วงต้นๆผมจึงต้องรีวิวอุปกรณ์ต่างๆ ที่ผมใช้เองแต่ต้องยังเป็นสินค้าที่ยังคงมีจำหน่ายในประเทศไทย ดังนั้นในครั้งนี้ผมจะรีวิว Copy Stand ที่ผมใช้มาแล้วกว่า 40 ปี แต่ยังมีหลงเหลือให้ซื้ออยู่ในประเทศไทย
สมัยที่วิชาโสตทัศน์ศึกษายังเป็นวิชาที่ฮ็อต อุปกรณ์ถ่ายรูปที่จำเป็นอันหนึ่งที่ใช้สำหรับการผลิตสไลด์คือ แท่นก็อปปี้ภาพ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับยึดกล้องถ่ายรูปให้ก้มลงถ่ายสิ่งพิมพ์หรือสิ่งของขนาดไม่ใหญ่นักบนแท่น แต่ปัจจุบันแท่นก็อปปี้ได้ภาพกลายเป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ยาก และไม่มีใครถามหา ส่วนคนที่ยังใช้อยู่เท่าที่ผมเห็น จะเป็นการถ่ายรูปพระเครื่องเสียมากกว่า
แท่นก็อปปี้สำหรับถ่ายรูปที่ผมทำการรีวิวในครั้งนี้ เป็นยี่ห้อ LPL รุ่น 1812 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง LPL ได้เป็นโรงงานผลิตเครื่องขยายรูป ที่ได้พยายามผลิตสินค้าให้มีคุณภาพ ให้ใกล้เคียงกับ Durst จากประเทศอิตาลี หรือ Meopta จากประเทศเชคโกสโลเวเกีย (ชื่อประเทศในสมัยนั้น แต่ก็เห็นมีเรียกว่า เช็คแอนด์สโลวัคบ้าง และสาธารณะรัฐเช็คบ้าง ปัจจุบันน่าจะเป็น Czechoslovak ซึ่งการเปลี่ยนชื่อประเทศได้เกิดขึ้นหลังการล่มสลายของกลุ่มสนธิสัญญาป้องกันตนเอง Warsaw Pact ของกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก โดยมีสหภาพโซเวียตรัสเซียเป็นตัวตั้งตัวตี)

     เฉพาะตัวแท่น LPL รุ่น 1812 นี้มีขนาดแท่นวาง 45*60 ซม. หนา 2.5 ซม. ส่วนเสาสี่เหลี่ยมมีขนาด 3.8*3.8 ซม. สูง 86.5 ซม. ทำด้วยเหล็กกล่องชุบโครเมียม ตั้งเอนเล็กน้อยประมาณ 15 องศา และมีที่ยึดกล้องถ่ายรูปที่ปรับขึ้น-ลงจามเสาได้สำหรับแท่นนั้นถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควร ตัวแท่นน่าจะทำด้วยไม้อัด หรือไม่ก็ Particle board (Medium Density Fiber) ด้านบนผนึกด้วยฟิล์มลามิเนทสีขาวหม่น ซึ่งตามความเห็นของผม น่าจะทำเป็นสีเทาชนิดที่เรียกว่า Standard Gray ซึ่งมีค่าสะท้อนแสงเท่ากับค่าเฉลี่ยของแสงสะท้อนที่เป็นกลางคือ 18% (ในการวัดแสง มีการวัดแบบ ASA ปัจจุบันน่าจะเป็น ISO และแบบ DIN ที่สามารถคำนวนในแนววิทยาศาสตร์ และค่า 18% นี้น่าจะใช้มาฐาน DIN) ที่จะช่วยการวัดแสงจากกล้องถ่ายรูป ที่เป็นชนิดสะท้อนแสง (reflection) ไม่ใช่ชนิดวัดตรง (incident) จากแหล่งแสงซึ่งถ้าแผ่นลามิเนทเป็นสี Standard Gray ก็จะช่วยในด้านการวัดแสงได้มากๆ ไม่ต้องไปซื้อแผ่น standard gray
สำหรับตัวเสานั้นถือว่ามั่นคงมาก แต่ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมบล็อกที่ใช้ยึดเสาเข้ากับแท่น ที่ทำด้วยอลูมิเนียมหล่อนั้น เมื่อเสียบเสาเข้าไปจึงหลวมมาก คือสามารถโยกหน้าโยกหลังได้ โดยไม่สามารถที่จะล็อคให้อยู่ในองศาใดได้


ปรับขึ้น-ลงตามเสาได้ด้วยปุ่มมือหมุน


ส่วนขายึดกล้องถ่ายรูปนั้น ปรับขึ้น-ลงตามเสาได้ด้วยปุ่มมือหมุน ที่มีก้านหมุนยื่นออกมาอีก เพื่อผ่อนแรงหมุนที่สามารถพับเก็บ ถ้ามือหมุนพับเก็บให้แนบกับปุ่มมือหมุน จะทำหน้าที่เป็นเบรกล็อคตำแหน่งให้กล้องหยุดอยู่กับที่ถ้าดังมือหมุนขึ้นด้านบน จะเป็นการปรับ
ขึ้น-ลงตามเสาได้ด้วยปุ่มมือหมุน
ถ้าดึงมือหมุนลงมาจะทำหน้าที่เป็นเบร
กล็อคตำแหน่งให้กล้องหยุดอยู่กับที่


ซึ่งผมรู้สึกว่ามั่นคงดี สำหรับการปรับตำแหน่งกล้องถ่ายรูปให้ขึ้นลงตามเสาด้วยวิธีความหนืด (friction) นั้นถือว่าใช้งานได้ดี คล่องตัวพอสมควรและไม่หนักมือเมื่อปรับให้สูงขึ้น เนื่องจากน้ำหนักของกล้องถ่ายรูป
แต่เนื่องด้วยแท่นก็อปปี้นี้ดัดแปลงมาจากเครื่องขยายรูป ดังนั้นกล้องถ่ายรูปจะถูกยึดไว้ค่อนข้างจะชิดเสามากไป ทำให้ถ่ายภาพขนาดใหญ่ไม่ได้
สำหรับราคาที่ 8,000.- บาทนั้นผมว่าสูงมากเกิน แต่ผมเชื่อว่าสามารถซื้อได้ในราคา 5,000-6,000.- ซึ่งหลายคนอาจจะยังเห็นว่าสูงอยู่ แต่ถ้าพอมีเงินมากพอและพอสู้ราคาไหว ผมก็ว่ายังน่าซื้อมาใช้ได้

      ในความเห็นของผม ผมเคยใช้แท่นก็อปปี้มาแล้วหลายยี่ห้อ ยี่ห้อแรกที่ผมใช้เป็นของ OLYMPUS ที่ออกแบบมาให้ใช้กับกล้องถ่ายรูป OLYMPUS รุ่น Pen F สมัยที่ยังใช้ฟิล์มถ่ายรูป ซึ่งเผอิญเป็นแท่นก็อปปี้ที่ผมเห็นว่าดีที่สุดที่ผมเคยใช้ เพราะเสาทำด้วยอลูมิเนียมสี่เหลี่ยม ที่ด้านหลังเป็นร่องสำหรับแถบสปริงยาวที่ม้วนเป็นวงกลมทำหน้าที่พยุงน้ำหนักกล้องถ่ายรูป และที่ยึดกล้องถ่ายรูปก็ยื่นออกมาข้างหน้ามากพอที่จะก็อปปี้ภาพใหญ่ๆได้อย่างไม่มีปัญหา
แท่นก็อปปี้ยี่ห้ออื่นที่ผมไม่ชอบก็มีเยอะ เช่นที่ยึดกล้องถ่ายรูปที่บางยี่ห้อใช้เสากลม และใช้วิธีล็อคให้กล้องถ่ายรูปอยู่กับที่ด้วยการขันปุ่มล็อค ทำให้เวลาเปลี่ยนตำแหน่งกล้องถ่ายรูป ตัวกล้องสามารถส่ายไปมาด้านข้างซ้ายขวาได้ แถมยังต้องคอยพยุงตัวน้ำหนักกล้องไมให้รูดตกลงตามเสา
ส่วนของประเทศจีนนั้น เท่าที่ผมเคยเห็นจะบอบบางและกร้องแกร๊งเกินไปไม่น่าใช้ อ้อลืมบอกไปว่าด้านความแข็งแกร่งของแท่นก็อปปี้ภาพ LPL รุ่น1812 นี้อยู่ในเกณฑ์บึกบึน เพราะการที่ผมเคยเห็นแท่นก็อปปี้มาแล้วหลายยี่ห้อ บางยี่ห้อก็เด่นด้านโน้น บางยี่ห้อก็เด่นด้านนี้ ผมจึงให้ดาวได้สูงสุด 4 ดาว ส่วนข้อด้อยเช่นการยึดเสากับแท่นก็อปปี้ ไม่ยึดแน่นกับที่และตำแหน่งกล้องถ่ายรูปที่อยู่ชิดเสามากเกินไป ผมจึงให้ส่วนนี้เพียง 3 ดาวหรือ 3.5 ดาว


นายตาถั่ว  คลำช้าง
(18 /05 /61)

 


 


ประวัติการศึกษา


การศึกษาชั้นประถม :   อัสสัมชัญคอนแวนต์ / ศึกษา
การศึกษาชั้นมัธยมต้น :    พาณิชย์วิทยาลัย
การศึกษาชั้นมัธยมปลาย :    Stephen's College

   


  

555 เดะพาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง ชั้น 4 ห้อง IT4-32/2
ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ติดต่อโทร. 097 -230-7619