AV Comm Thailand

นิตยสารออนไลน์ด้านภาพ และเสียง

ใช้สำหรับห้องเรียน สำนักงาน ห้อง/หอประชุม
จอภาพยนตร์ LED แห่งแรกของโลก
 
 

    จอภาพยนตร์ LED แห่งแรกของโลก
เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2519 The Shanghai ARCH Wanda Cinema ที่เป็นซีเนเพล็กซ์อยู่ภายอานัณ ของ Wanda Cinema ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ และผู้บริหารโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน ได้ใช้จอ LED ในซีเนเพลกซ์ทั้ง 6 โรง ซึ่งถือเป็นจอโรงภาพยนตร์ที่เป็นจอ LED แห่งแรกของโลก
จอ LED SAMSUNG Onyx/Haman Professional Solution เป็นผู้จำหน่ายและติดตั้งทั้งระบบจอถาพและเสียง ซึ่ง Haman Group เป็นยักษ์ใหญ่ในด้านระบบเสียงในรถยนต์ ในบ้าน และในระบบเสียงเวที ที่ SAMSUNG ไปเทคโอเวอร์มา 3-4 ปีมาแล้ว
ในตอนแรกผู้ทรงคุณวุฒิด้านโสตทัศน์ของประเทศไทยบอกว่า SAMSUNG สนใจเฉพาะชุดหูฟังเล็กๆของ Harman แต่บ่อยครั้งที่ผมเห็นว่าการสยายปีกไปยังธุรกิจอื่นด้วยตัวของตัวเอง อาจใช้เวลาทั้งชาติก็ยังไม่สำเร็จ สู้เข้าไปเทคโอเวอร์ ที่ได้ทั้งความรู้ ได้ทั้งสิทธิบัตร ลูกค้า ชื่อเสียง และอีกหลายๆอย่างในชั่วเวลาอันสั้น อย่างเช่น Yamaha พยายาม ผลิตลำโพงทั้งในญี่ปุ่น ในเกาหลี ใต้หวัน ในจีน ไปจนถึงอเมริกา ก็ไม่โด่งดัง Yamaha เลยเข้าไปเทคโอเวอร์ลำโพง NEXO ลำโพงชื่อก้องโลกจากฝรั่งเศสให้รู้แล้วรู้รอดการที่ SAMSUNG ซึ่งที่แล้วๆมา ขายสินค้าเป็นชิ้นๆ เช่น ทีวี สมาร์ทโฟน แต่เมื่อเข้าเทคโอเวอร์ HARMAN Group ก็ได้สินค่าเป็นระบบ และ Solution
ในครั้งนี้ HARMAN จัดสินค้าของเขาเข้าไปเต็มๆ เช่นลำโพง JBL เครื่องขยายเสียง CROWN และอื่นๆอีกมากมาย
ARCH Wanda Cinema เป็น Theatre room ระดับพรีเมียม ที่มีขาดไม่ใหญ่นัก การใช้จอ LED ทำให้สามารถจัดกิจกรรมอย่างอื่นได้อีกมาก เช่น คอนเสิร์ต ประชุมวิชาการ แนะนำสินค้าใหม่ แข่งเกมคอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องเกรง่าผู้อยู่บนเวทีจะไปบังทางเดินของแสงจากโปรเจคเตอร์บนเวที จัดแสงบนเวทีได้หลากหลาย
แต่ปกติแล้วเสียงในโรงภาพยนตร์จะมาจากหลังจอ ไม่ใช่ข้างซ้าย ข้างขวา ดังนั้นจอภาพฉายรุ่นแรกๆจึงต้องมีรูเล็กๆให้เสียงลอดออกมาได้ แต่จอภาพฉายรุ่นหลังๆ จะใช้เนื้อผ้าอย่างเดียวกับที่ใช้ปิดหน้าตู้ลำโพง ที่ทำให้เสียงผ่านโดยไม่ทำให้คุณภาพของเสียงผิดเพียนไป
ส่วนจอ LED ไม่น่าจะมีช่องให้ผ่านจากหลังจอฯ ดังนั้นจึงอาจเป็นไปได้ว่าเขาต้องปรับแต่งให้เสียงที่มาจากด้านข้าง ให้ฟังคล้ายเสียงที่มาจากหลังจอฯ

 

 

 

 

 

ลงเมื่อวันที่ 25-04-2019


 

 

555 เดะพาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง ชั้น 4 ห้อง IT4-32/2
ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ติดต่อโทร. 097 -230-7619